Vòng xoay Mỹ Thuỷ ô nhiễm không khí nhất Sài Gòn

Nồng độ các chất ô nhiễm tại vị trí Cát Lái (vòng xoay Mỹ Thuỷ, quận 2) cao nhất TP HCM, gồm 99% số liệu bụi lơ lửng, 100% ồn, vượt quy chuẩn cho phép.

Ô nhiễm chất lượng không khí tại TP HCM chủ yếu do bụi lơ lửng và mức ồn từ các hoạt động giao thông gây ra, ông Cao Tung Sơn (Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường ủy quyền) cho biết trong buổi họp báo chiều 9/10. 

Động thái này diễn ra sau gần một tháng TP HCM thường xuyên xuất hiện tình trạng mù quang hoá, đặc quánh từ sáng đến chiều tối, đặc biệt trong các ngày 18-25/9. Người dân tham gia giao thông bị hạn chế tầm nhìn, không thể nhìn thấy tòa nhà 81 tầng Land Mark (quận Bình Thạnh) hay Bitexco 72 tầng (quận 1) khi đứng cách xa 300 m…

Tòa nhà LandMark 81 trước và trong khi xảy ra hiện tượng mù. Ảnh: Chi Mai.

Theo ông Sơn, hiện tượng này là vì ô nhiễm không khí ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải, tạo ra những hợp chất có hại cho sức khoẻ con người. Những ngày này TP HCM xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ mạnh mẽ làm giảm khả năng hoà trộn, phát tán ô nhiễm dẫn đến việc tích tụ ô nhiễm, đặc biệt trong khu vực nội thành. Hiện tượng mù quang hoá thường diễn ra vào tháng 9, 10 và tháng 1 hàng năm và thường kéo dài trong 6-7 ngày.

Kết quả quan trắc tại 30 vị trí cho thấy có sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm (NO2, SO2, CO, bụi lơ lửng, PM10, PM2.5…) trong các ngày 18 đến 20/9. Đặc biệt, ngày 20/9 bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần; NO2 tăng 1,41 lần; CO tăng 1,4 lần. Cơ quan này cũng ghi nhận sự gia tăng bụi mịn PM10; PM 2.5 tăng từ 1,9 lên 2,2 lần – vượt chuẩn lần lượt là 50%, 25%.

Số liệu quan trắc tại 19 vị trí giao thông cho thấy hơn 50% là bụi lơ lửng, gần 94% là mức ồn – vượt quy chuẩn cho phép. Trong 9 tháng đầu năm, nồng độ các chất ô nhiễm tại vị trí Cát Lái (quận 2), ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh (quận 7), Gò Vấp, An Sương, Bình Phước thường xuyên vượt quy chuẩn. Trong đó, vòng xoay Mỹ Thuỷ cao nhất.

Cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí tại TP HCM trên trang AirVisual lúc 9h20 sáng 9/10. 

Cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí tại TP HCM ở mức “có hại cho sức khỏe’  trên trang AirVisual lúc 9h20 ngày 9/10. 

Website giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo không khí TP HCM liên tục ở mức ô nhiễm nặng (màu đỏ), có hại cho sức khoẻ của người dân. Trong đó, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày 20/9 cao nhất là 175; chỉ số bụi mịn PM2.5 (gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe) ở mức 102.7 µg/m³ – cao hơn gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gần 11 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); các ngày sau có giảm nhưng vẫn ở mức có hại.

Trong khoảng thời gian này, AirVisual cũng cảnh báo không khí tại Hà Nội bị ô nhiễm nặng, có hôm còn hơn TP HCM. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ hôm 2/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội, TP HCM có giải pháp xử lý ô nhiễm không khí.

Hữu Nguyên

Source :https://vnexpress.net/thoi-su/vong-xoay-my-thuy-o-nhiem-khong-khi-nhat-sai-gon-3994147.html?vn_source=Folder&vn_campaign=Stream&vn_medium=Item-8&vn_term=Desktop&vn_thumb=1

® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.