Quốc hội Malaysia chia rẽ vì cuốn truyện tranh liên quan tới Trung Quốc

Quốc hội Malaysia chia rẽ vì cuốn truyện tranh liên quan tới Trung Quốc
Quốc hội Malaysia chia rẽ vì cuốn truyện tranh liên quan tới Trung Quốc
Quốc hội Malaysia chia rẽ vì cuốn truyện tranh “Sáng kiến Vành đai Con đường vì lợi ích song phương”. (Nguồn: The Edge Markets)

Ngày 23/10, Chủ tịch Hạ viện Malaysia Mohamad Ariff Md Yusof đã từ chối yêu cầu thảo luận lệnh cấm lưu hành cuốn truyện tranh với nhan đề “Sáng kiến Vành đai & Con đường vì lợi ích song phương” tại Quốc hội và khẳng định vấn đề này đang được điều tra.

Phe đối lập Malaysia cho rằng, quyết định của ông Yaakob không thảo luận việc cấm lưu hành cuốn truyện tranh này tại Quốc hội là không công bằng.

TIN LIÊN QUAN

  • Hối hận với các khoản vay Vành đai – Con đường, Pakistan “nguội lạnh” với Trung Quốc, quay sang vay tiền Nhật


  • Malaysia tuyên bố điều tra khuất tất trong việc in truyện tranh về Sáng kiến Vành đai Con đường

Lãnh đạo phe đối lập tại Hạ viện Ismail Sabri Yaakob cho rằng cuốn truyện này không phù hợp và yêu cầu không được phổ biến trong các trường học.

Cùng chung quan điểm này, ông Madzir Mahdzir, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục, hiện là nghị sĩ thuộc Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất – đảng lớn nhất trong liên minh đối lập – khẳng định, nội dung cuốn sách không phù hợp và đã được xuất bản mà không qua các bước, các kênh thích hợp. Theo ông, Bộ Nội vụ Malaysia cần đưa ra lệnh cấm lưu hành cuốn sách này do vi phạm Luật Giáo dục năm 1996.

Cuốn truyện tranh “Sáng kiến Vành đai & Con đường vì lợi ích song phương” do ông Hew Kuan Yau, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Malaysia – Trung Quốc, cựu đảng viên DAP xuất bản nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Trung Quốc. Kể từ khi xuất hiện, cuốn truyện đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong dư luận Malaysia.

theo Thế giới & Việt Nam

Đọc thêm về:

    QT

    Trí Thức Trẻ
    Source :http://soha.vn/quoc-hoi-malaysia-chia-re-vi-cuon-truyen-tranh-lien-quan-toi-trung-quoc-20191023171457062.htm

    ® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.