Lãnh đạo Hà Tĩnh chia buồn với 9 gia đình có người thân tử vong ở Anh

9 trong 10 gia đình ở Hà Tĩnh trình báo có con mất tích trên đường sang Anh đã được Bộ Ngoại giao và Bộ Công an gọi điện báo tin, chia buồn.

Tối 7/11, sau khi Bộ Công an thông tin 39 thi thể trong container ở Anh có người Hà Tĩnh, Bí thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn gửi lời chia buồn tới các gia đình đồng thời cho biết, tỉnh đang tích cực phối hợp, hỗ trợ đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Ngày 8/11, ông Bùi Duy Cường, Phó chủ tịch huyện Can Lộc cho biết, 8 gia đình đã nhận được điện thoại chia buồn từ Bộ Ngoại Giao và Bộ Công an và xác nhận người thân của họ có ADN trùng với những nạn nhân chết trong container ở Anh hôm 23/10. “Tất cả đều mong được Chính phủ hỗ trợ, sớm đưa thi thể con về quê. Tôi sẽ tham mưu với các cấp, đưa ra phương án tốt nhất”, ông Cường nói.

Người nhà của một gia đình ở Thiên Lộc viết đơn gửi chính quyền đề xuất đưa thi thể con tử vong ở Anh về nước. Ảnh: Đức Hùng

Người nhà của một gia đình ở Thiên Lộc viết đơn gửi chính quyền đề xuất đưa thi thể con tử vong ở Anh về nước. Ảnh: Đức Hùng

Sáng nay, lãnh đạo huyện Can Lộc phối hợp với đại diện các xã Thiên Lộc, Vĩnh Lộc, Thanh Lộc, thị trấn Nghèn đến nhà 8 gia đình này thắp hương ở bàn thờ vọng, thăm hỏi, động viên người thân các nạn nhân.

Ông Võ Văn Bình (60 tuổi, trú thôn Đông Nam, xã Thiên Lộc) cho biết, tối hôm qua được đại diện Bộ Công an gọi điện chia buồn, thông báo con trai Võ Văn Linh (25 tuổi) tử vong trong container ở Anh. Dù đã lập bàn thờ vọng, chuẩn bị sẵn tâm lý từ nhiều ngày trước, song các thành viên trong gia đình vẫn xúc động mạnh khi nhận tin chính thức.

Gia đình ông Bình có 3 người con, Linh là út. Năm 2016, Linh sang Đức làm ăn song không công việc không ổn định, hiện vẫn chưa gửi đủ tiền về trả nợ cho gia đình. Hai tháng trước, Linh gọi điện về nói sẽ sang Anh tìm vận may, song khi vừa sang đến nơi thì gặp nạn.

Ông Võ Văn Bình, bố anh Võ Văn Linh. Ảnh: Đức Hùng

Ông Võ Văn Bình, bố anh Võ Văn Linh. Ảnh: Đức Hùng.

“Con trai chia sẻ muốn xuất ngoại để kiếm tiền giúp bố mẹ xây nhà mới, chứ căn nhà hiện tại cũ kỹ và xuống cấp lắm rồi. Chúng tôi kinh tế khó khăn, không có kinh phí, mong nhà chức trách sớm phối hợp đưa thi thể con về để mai táng, để lâu ai cũng nóng ruột”, ông Bình nói.

Tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, dù gia đình ông Bùi Chính chưa nhận được thông tin về con trai Bùi Thái Thắng, song sáng nay Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tới nhà làm công tác tư tưởng, động viên mọi người nên bình tĩnh.

“Anh Thắng mất tích khi trên đường sang Anh hôm 22/10, người nhà ở bên Anh gọi điện về nói nhiều khả năng anh là nạn nhân trong xe container”, lãnh đạo phường Đậu Liêu nói.

Căn nhà cấp bốn của gia đình anh Võ Văn Linh. Ảnh: Đức Hùng

Căn nhà cấp bốn của gia đình anh Võ Văn Linh. Ảnh: Đức Hùng

Đại diện huyện Nghi Xuân thông tin, tối 7/11, Bộ Ngoại giao đã gọi điện cho gia đình của thiếu niên 15 tuổi ở xã Cương Gián, thông báo cậu là nạn nhân trong container ở Anh. “Ban đầu người thân định sang Anh làm thủ nhận thi thể, song chi phí tốn kém nên tính phương án nhận ở Việt Nam”, vị này cho hay.

Hà Tĩnh có 10 gia đình ở các huyện Can Lộc, Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh trình báo có con mất tích ở Anh.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10.

Tối 7/11, Bộ Công an thông báo 39 thi thể phát hiện trong xe container ở Anh có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với phía Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; phối hợp điều tra sự việc.

Đức Hùng

Source :https://vnexpress.net/thoi-su/lanh-dao-ha-tinh-chia-buon-voi-9-gia-dinh-co-nguoi-than-tu-vong-o-anh-4009474.html?vn_source=Folder&vn_campaign=Stream&vn_medium=Item-4&vn_term=Desktop&vn_thumb=0

® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.