Viện cớ Nga có ý định tấn công, NATO điều quân tinh nhuệ đến biên giới Estonia

Viện cớ Nga có ý định tấn công, NATO điều quân tinh nhuệ đến biên giới Estonia
Viện cớ Nga có ý định tấn công, NATO điều quân tinh nhuệ đến biên giới Estonia
Trạm kiểm soát dành cho người đi bộ ở biên giới Nga-Estonia. (Ảnh: RIA Novosti)

Lực lượng đặc biệt Anh (SAS) triển khai thêm quân đến biên giới Estonia để do thám Nga.

Ấn phẩm Daily Star của Anh hôm qua ngày 14/4 đưa tin hai tiểu đoàn hậu bị của lực lượng đặc biệt Anh (SAS) được triển khai tới Estonia nửa năm trước đang theo dõi “hoạt động của Nga” ở các khu vực giáp ranh.

Cụ thể, theo công bố, các tiểu đoàn hậu bị số 21 và 23 của Anh đang thực hiện các chiến dịch do thám, tổng hợp việc điều động quân và phân tích ý định của đối thủ.

Theo như khẳng định của tờ Daily Star, trong trường hợp Nga “tấn công” vào Estonia, các nhân viên SAS sẽ ở ngay trong hậu tuyến của đối thủ, và từ đó sẽ gửi các tin nhắn mật báo cáo về sự điều động của quân địch. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng có thể sẽ sử dụng cả máy bay do thám không người lái để theo dõi hoạt động của Nga dọc biên giới Estonia.

TIN LIÊN QUAN


  • Trước ý kiến “Estonia cần thủ sẵn đòn đánh vỡ mũi dành cho Nga”, quan chức Nga phản ứng ra sao?


  • Vụ tiểu đoàn trưởng Ukraine trúng đạn của cấp dưới ở Donbass: Quân Ukraine đang tự triệt tiêu nhau?

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw năm 2016, liên minh này đã thông qua quyết định triển khai các các tiểu đoàn liên quân tại Latvia, Litva, Estonia và Ba Lan trên cơ sở xoay vòng theo yêu cầu của các nước này.

Nhóm tiểu đoàn chiến đấu của NATO với khoảng 1,2 nghìn binh sĩ của Anh và Pháp đã được triển khai tại thành phố Tapa (Estonia) kể từ tháng 4/2017. Anh chịu trách nhiệm chỉ huy tiểu đoàn quốc tế này. Và đến tháng 1/2018, các nhân viên quân sự Đan Mạch đã thay thế vị trí của Pháp.

Trong tháng 12 vừa qua, đã có thông tin rằng Anh – chỉ huy tiểu đoàn NATO đa quốc gia đóng quân tạo Estonia – có ý định tăng cường hiện diện quân sự tại nước cộng hòa này vào năm nay.

Phản ứng trước các thông tin trên, Nga tuyên bố rằng không có ý định tấn công bất cứ quốc gia nào trong Liên minh, cũng như bất kỳ một quốc gia nào khác. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu, cho biết với lý do “bảo vệ Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic”, số lượng binh sĩ NATO được triển khai tới biên giới Nga đã được tăng lên gấp 7 lần.

theo VTC News

Đọc thêm về:

    TƯỜNG NGUYỄN

    Trí Thức Trẻ
    Source :http://soha.vn/vien-co-nga-co-y-dinh-tan-cong-nato-dieu-quan-tinh-nhue-den-bien-gioi-estonia-20190415122818545.htm

    ® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.