Trung Quốc tập trận rầm rộ, Đài Loan cảnh báo cứng rắn

trung quoc tap tran ram ro, dai loan canh bao cung ran hinh anh 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Express, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo Trung Quốc rằng hòn đảo “có nguồn lực, sự quyết tâm và sự sẵn sàng để tự bảo vệ”, trước các mối đe dọa gia tăng từ Trung Quốc đại lục.

Bình luận của bà Thái được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đã đưa hàng loạt máy bay quân sự đến gần hòn đảo hồi tuần này. Bà Thái đưa ra tuyên bố tại Diễn đàn An ninh châu Á-Thái Bình Dương 2019 ở Đài Bắc.

Bà Thái cũng nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng gắn kết giữa Đài Loan và Mỹ. “Như mọi người đã biết, Trung Quốc hôm qua đã đưa một lượng lớn máy bay và tàu chiến áp sát hòn đảo. Hành động của họ đe dọa Đài Loan và các quốc gia có lập trường tương tự trong khu vực”.

“Tôi muốn nói rằng Đài Loan sẽ không dễ dàng bị đe dọa. Những hành động đó chỉ càng khiến chúng ta mạnh mẽ hơn. Lực lượng của chúng ta có nguồn lực, sự quyết tâm và sự sẵn sàng để bảo vệ hòn đảo, ngăn chặn bất cứ hành động can thiệp nào vào tương lai của chúng ta”, bà Thái nói.

Căng thẳng Đài Loan-Trung Quốc đã leo thang trong những năm qua. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi Đài Loan là “một phần lãnh thổ không thể tách rời và nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực”.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, quan hệ Mỹ-Đài Loan không ngừng gắn kết. Bà Thái bày tỏ sự tin tưởng vào các thỏa thuận quốc phòng với Mỹ.

“Các hợp đồng bán vũ khí bao gồm cả huấn luyện và sẽ giúp các phi công của chúng ta có năng lực tương đương phi công Mỹ”, bà Thái nói. “Điều này giúp mở rộng năng lực phòng vệ của chúng ta. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến chính phủ Mỹ về vấn đề này”.

Source :http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-tap-tran-ram-ro-dai-loan-canh-bao-cung-ran-972607.html

® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.