enNhật Bản ‘ngoại giao judo’ ở Thái Bình Dương

en

Nhật Bản 'ngoại giao judo' ở Thái Bình Dương
Nhật Bản ‘ngoại giao judo’ ở Thái Bình Dương
Võ sĩ judo Derek Sua (áo xanh) bị huấn luyện viên người Nhật Bản quật ngã. Ảnh: Reuters

Trong một hội trường lớn gần tòa nhà Quốc hội Samoa, võ sĩ judo Derek Sua nặng 175kg bị huấn luyện viên đai đen người Nhật Bản dễ dàng quật ngã chỉ trong nháy mắt.

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, phương thức chộp người và quật ngã trong môn judo là kỹ thuật hiệu quả trong các cuộc tỉ thí võ thuật.

Kohei Kamibayashi – huấn luyện viên của Sua – cho biết judo là môn thể thao mà người khỏe nhất chưa chắc luôn giành chiến thắng. Kamibayashi đang giúp đỡ học viên Sua hoàn thiện đòn “seoi-nage” dễ dàng hạ gục đối thủ to lớn hơn mình.

Nhật Bản ngoại giao judo ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Học viên Sua mong mỏi ra nước ngoài thi đấu để có thêm kinh nghiệm. Ảnh: Reuters

Sua bày tỏ anh cảm thấy rất hứng thú với những lớp học judo được Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Nhật Bản mở miễn phí như thế này vì nó giúp anh luyện tập nâng cao trình độ dự thi Thế vận hội Olympic 2020 tổ chức ở Tokyo.

Sua nói: “Người dân trên các đảo Thái Bình Dương không dễ có một lớp học judo. Chúng tôi bị hạn chế về khả năng thi đấu. Chúng tôi cần có nguồn hỗ trợ tài chính để ra nước ngoài và cọ xát, tích lũy kinh nghiệm”.

Trong tháng 8 này, Sua cùng một số võ sĩ Samoa khác sẽ tới Nhật Bản tham dự khóa huấn luyện thêm theo lời mời trong khuông khổ hợp tác giữa hai quốc gia.


  • Báo Hàn: Phát hiện Chủ tịch Kim Jong Un đeo đồng hồ cấm nghìn đô đi thị sát phóng tên lửa

Các lớp dạy judo trên đảo quốc tại Thái Bình Dương nằm trong chính sách ngoại giao “mềm” hay còn gọi ngoại giao văn hóa của Nhật Bản. Chính sách này bao gồm các chương trình trao đổi ngôn ngữ và nghệ thuật giữa các nước nhằm mục đích thúc đẩy mục tiêu chính sách đối ngoại.

Ngoại giao judo được cho là sáng kiến tương tự ngoại giao bóng bầu dục của các đồng minh khu vực như Australia hay New Zealand nhằm thắt chặt quan hệ với các đảo quốc Thái Bình Dương.

Mặc dù nhỏ bé song các quốc đảo Thái Bình Dương kiểm soát khu vực đại dương rộng lớn giàu tài nguyên và các cơ sở hạ tầng chiến lược như sân bay và bến cảng.

https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-ngoai-giao-judo-o-thai-binh-duong-20190809170444007.htm

theo Báo Tin Tức

Đọc thêm về:

    Bảo Hà

    Trí Thức Trẻ
    Source :http://soha.vn/nhat-ban-ngoai-giao-judo-o-thai-binh-duong-20190810124134566.htm

    ® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.