enNgoại trưởng Trung Quốc và Pakistan gặp khẩn về vấn đề Kashmir

en

Ngoại trưởng Trung Quốc và Pakistan gặp khẩn về vấn đề Kashmir
Ngoại trưởng Trung Quốc và Pakistan gặp khẩn về vấn đề Kashmir
Căng thẳng ở khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan. Ảnh: Reuters

Tối 9/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Pakistan đã có cuộc gặp khẩn bàn về tình hình Kashmir gần đây.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã chia sẻ quan điểm, lập trường và các biện pháp ứng phó của nước này với người đồng cấp Trung Quốc trước tình hình ở Kashmir thời gian gần đây, mong muốn phía Trung Quốc sẽ “duy trì lẽ phải” trong vấn đề Kashmir.

Ông khẳng định, sẽ tiếp tục ủng hộ “không chút do dự” lập trường chính đáng của Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến “lợi ích cốt lõi” của Bắc Kinh, tiếp tục đi sâu thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.


  • Kashmir nóng rực: Ấn Độ đưa tàu chiến vào trạng thái “báo động cao”, sợ Pakistan khủng bố

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc hết sức quan ngại về tình hình bất ổn leo thang tại khu vực Kashmir thời gian gần đây; cho rằng, vấn đề này cần được giải quyết ổn thỏa thông qua các biện pháp hòa bình theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Hiệp định song phương.

Ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên định ủng hộ Pakistan bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, tiếp tục “duy trì lẽ phải” cho Pakistan trên trường quốc tế; đồng thời kêu gọi Pakistan và Ấn Độ xử lý ổn thỏa các vấn đề lịch sử để lại, tránh những hành động đơn phương, tìm kiếm con đường mới hướng tới chung sống hòa bình.

Chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Pakistan được thực hiện sau khi Ấn Độ công bố sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong hiến pháp vốn trao quy chế đặc biệt cho bang Jammu và Kashmir, đồng thời giới thiệu một đạo luật chia bang này thành hai vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh cùng Jammu và Kashmir, gây nên làn sóng phản đối từ cả chính phủ Pakistan và Trung Quốc./.

theo VOV

Đọc thêm về:

    Bích Thuận

    Trí Thức Trẻ
    Source :http://soha.vn/ngoai-truong-trung-quoc-va-pakistan-gap-khan-ve-van-de-kashmir-20190810123229097.htm

    ® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.