enMỹ chỉ trích hành vi ‘từ vô trách nhiệm đến nguy hiểm’ của Trung Quốc

en

Mỹ chỉ trích hành vi 'từ vô trách nhiệm đến nguy hiểm' của Trung Quốc
Mỹ chỉ trích hành vi ‘từ vô trách nhiệm đến nguy hiểm’ của Trung Quốc
Bà Morgan Ortagus. (Ảnh: The Epoch Times)

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích thông tin “nguy hiểm” mà Trung Quốc đưa ra khi nói nhà ngoại giao nước này gặp gỡ các nhà hoạt động tại Hong Kong.

“Chính quyền Trung Quốc biết rõ rằng nhân viên lãnh sự được công nhận của chúng tôi chỉ đang làm công việc của họ, giống như các nhà ngoại giao từ mọi quốc gia khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Morgan Ortagus nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích hành động của Trung Quốc là “từ vô trách nhiệm đến nguy hiểm” và cần phải dừng lại ngay.

Hôm 8/8, bà Ortagus còn thẳng thừng gọi Trung Quốc là “chế độ côn đồ” vì đã tiết lộ những bức ảnh và chi tiết cá nhân của nhà ngoại giao. “Tôi không nghĩ việc rò rỉ thông tin của một nhà ngoại giao Mỹ, thông tin cá nhân, hình ảnh, tên con cái họ – là cách phản đối chính thức. Một quốc gia có trách nhiệm sẽ không hành xử như thế”, bà nói.


  • Biểu tình leo thang, cảnh sát Hồng Kông làm điều chưa từng thấy: Triệu hồi sĩ quan lão luyện vào vị trí đặc biệt

Trong các trạng thái Twitter liên quan bà Ortagus cho biết “các nhà ngoại giao nước ngoài tại Mỹ, bao gồm cả nhà ngoại giao Trung Quốc, được tiếp cận mở với tất cả các yếu tố chính trị, xã hội dân sự, trí thức và doanh nghiệp Mỹ”.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong hôm 8/8 yêu cầu Mỹ giải thích về thông tin trên truyền thông nhà nước Trung Quốc, nói nhà ngoại giao Mỹ liên lạc với các lãnh đạo sinh viên của phong trào biểu tình gây chấn động Hong Kong trong chín tuần vừa qua. Tờ báo Ta Kung Pao của Hong Kong công bố bức ảnh nhà ngoại giao đang nói chuyện với các nhà lãnh đạo sinh viên trong sảnh của một khách sạn sang trọng, tiêu đề “Sự can thiệp của lực lượng nước ngoài”.

Trung Quốc đã cáo buộc các cường quốc nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, đã thúc đẩy các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Những phản bác từ Bộ Ngoại giao Mỹ gay gắt hơn bình thường giữa lúc căng thẳng thương mại hai bên chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

theo VTC News

Đọc thêm về:

    Phương Anh

    Trí Thức Trẻ
    Source :http://soha.vn/my-chi-trich-hanh-vi-tu-vo-trach-nhiem-den-nguy-hiem-cua-trung-quoc-20190810180446736.htm

    ® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.