Miền Trung có mưa lớn

en

Trong vài giờ qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đã có mưa to đến rất to, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần bờ. 

Theo đài Hong Kong, áp thấp nhiệt đới đã vượt qua đảo Hải Nam, tiến vào gần bờ biển miền Trung Việt Nam. Lúc 20h hôm nay, tâm áp thấp cách bờ biển Quảng Trị khoảng 200 km và tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây nam với tốc độ khoảng 30 km/h, sức gió mạnh nhất gần tâm áp thấp 55 km/h. Vùng ảnh hưởng mạnh nhất từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Dự báo của đài Hong Kong lúc 20h (giờ Hà Nội) về vùng ảnh hưởng của áp thấp.

Dự báo của đài Hong Kong lúc 20h (giờ Hà Nội) về vùng ảnh hưởng của áp thấp.

Trong khi đó, đài Nhật Bản dự báo hướng đi của áp thấp có sự khác biệt. Bản tin lúc 19h hôm nay cho biết, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng tây nam với tốc độ và sức gió giống như đài Hong Kong dự báo. Theo đài này, đêm nay và sáng 3/9, áp thấp sẽ di chuyển chậm theo hướng đông nam sau đó theo hướng đông, rời xa bờ biển Việt Nam. 

Dự báo về hướng đi của áp thấp của đài Nhật Bản.

Dự báo về hướng đi của áp thấp của đài Nhật Bản.

Các đài này chỉ dự báo hướng đi và sức gió của áp thấp chứ không dự báo lượng mưa. Theo trang Accuweather, từ tối nay đến hết ngày 4/9, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có mưa vừa đến mưa to, nguy cơ gây lũ, lụt ở nhiều nơi. 

Do ảnh hưởng của áp thấp, trong ba giờ qua, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, tổng lượng mưa trong 3 giờ qua ở một số nơi như Hương Sơn (Hà Tĩnh) 85mm, Quảng Trị 54,5mm, Sơn Trạch 50mm, Phúc Trạch (Quảng Bình) 48mm, Phong Mỹ (Thừa Thiên Huế) 25mm…

Trong 3-6 giờ tới, ở khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và Kon Tum tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 100mm ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất tại các vùng núi và ngập lụt tại vùng trũng thấp các tỉnh trên. 

Võ Hải

Source :https://vnexpress.net/thoi-su/mien-trung-co-mua-lon-3976380.html

® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.