enMalaysia tịch thu 11,6 triệu USD tài sản của cha nhà tài phiệt vụ 1MDB

en

Trước đó, chính quyền Malaysia đã tịch thu biệt thự của gia đình tài phiệt Jho Low, đồng thời thu giữ nhiều tài sản khác như ôtô, đồng hồ, túi xách, tiền mặt…

Malaysia tịch thu 11,6 triệu USD tài sản của cha nhà tài phiệt vụ 1MDB

Tòa án của Malaysia ngày 19/7 ra lệnh tịch thu 48 triệu Ringgit (11,6 triệu USD) tài sản của ông Low Hock Peng – cha nhà tài phiệt Jho Low và ra lệnh bắt giữ ông này.

Đây là động thái cho thấy nhà chức trách đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm bắt giữ Jho Low – được cho là chủ mưu trong bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia và hiện đang chạy trốn ở nước ngoài, theo tờ SCMP.

Nhà Low là gia đình nổi tiếng tại bang Penang, Malaysia. Nhưng từ khi Jho Low bị bắt do liên quan tới bê bối 1MDB, gia đình này trở nên kín tiếng hơn. Ông Low Hock Peng không xuất hiện trong phiên điều trần tại toà.

Một trong những chủ mưu khác của bê bối này là cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bắt đầu bị tòa án Malaysia xét xử từ đầu tháng 4. Ông Najib đối mặt 42 cáo buộc khác nhau về các tội danh lạm dụng quyền lực, rửa tiền và bội tín.

Hồi tháng 3, chính quyền của Thủ tướng Mahathir Mohamad, người đã đánh bại ông Najib trong cuộc bầu cử vào năm ngoái, đã tịch thu biệt thự của gia đình Low tại công viên Tanjung Bungah ở Penang. Năm ngoái, chính phủ cũng tịch thu rồi bán du thuyền xa xỉ có tên Equanimity của Low.

Cũng giống như cựu Thủ tướng Najib, Low phủ nhận liên quan tới bê bối 1MDB nhưng nói rằng ông sẽ không trở về nước để tiếp nhận điều tra bởi không tin tưởng vào hệ thống tư pháp dưới quyền ông Mahathir.

Cùng với căn biệt thự do mẹ của Low – bà Goh Gaik Ewe đứng tên, chính phủ cũng đã tịch thu các tài sản khác trị giá 18 triệu Ringgit của gia đình này, bao gồm ôtô, đồng hồ, túi xách và tiền mặt.

Đã bị phát lệnh bắt giữ tại Malaysia và Singapore, Low hiện bị truy nã quốc tế và đang tiếp tục lẩn trốn. Ông này đối mặt nhiều tội danh, bao gồm tội rửa tiền.

Bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia được xem là một trong những gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử. Nhiều phương thức tinh vi đã được sử dụng để chiếm dụng số tiền lên tới 4,5 tỷ USD.

Trong bê bối này, nguồn quỹ dành cho các dự án phát triển kinh tế của Malaysia bị cho là được sử dụng cho các mục đích khác, chủ yếu là chảy vào túi các cá nhân liên quan như Low – nhà tài chính đứng sau nhiều giao dịch của quỹ, và cựu Thủ tướng Najib. Vào thời điểm năm 2014, tài sản của Low được cho là lên tới gần 1,8 tỷ USD.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Source :http://cafebiz.vn/malaysia-tich-thu-116-trieu-usd-tai-san-cua-cha-nha-tai-phiet-vu-1mdb-20190720084557015.chn

® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.