Khen Gruzia “dũng cảm”, nói Liên Xô sụp đổ không phải thảm họa thế kỷ: Chủ tịch EC có ý gì khi công kích Nga?

en

Khen Gruzia "dũng cảm", nói Liên Xô sụp đổ không phải thảm họa thế kỷ: Chủ tịch EC có ý gì khi công kích Nga?
Khen Gruzia “dũng cảm”, nói Liên Xô sụp đổ không phải thảm họa thế kỷ: Chủ tịch EC có ý gì khi công kích Nga?
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Emerging Europe.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk trong một bài phát biểu gần đây đã khen ngợi người dân Gruzia “dũng cảm” khi đối đầu với những “hành động khiêu khích” của Nga.

Cụ thể, phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Batumi của Gruzia nhân dịp lễ kỷ niệm 10 năm chương trình Đối tác phương Đông (EaP) của Liên minh châu Âu (EU), ông Donald Tusk đã gọi Gruzia là một quốc gia “tuy nhỏ nhưng vĩ đại”:

“Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Châu Âu và là một công dân Ba Lan, đối với tôi thì Gruzia không chỉ đơn thuần là một đối tác quan trọng của EU. Khi tôi nói đến Gruzia, thì tức là tôi nói đến sự tự do, niềm kiêu hãnh, và lòng quả cảm.

Tuy các bạn là một quốc gia nhỏ bé nhưng lại rất vĩ đại. Các bạn đã làm được những điều bất khả thi, vì các bạn đã vượt lên những khác biệt và đoàn kết lại xung quanh một mục tiêu chung, đó là mục tiêu trở thành một quốc gia tự do, độc lập và hiện đại”.

TIN LIÊN QUAN

 • Suýt “bay” 10% GDP chỉ vì lời vạ miệng nhưng lại thoát nạn trong gang tấc: Gruzia rối rít cảm ơn TT Putin


 • MC truyền hình nhận “cái kết đắng” sau khi dùng hàng loạt từ ngữ thô tục để lăng mạ ông Putin


 • Tổng thống Putin: Nga và Ukraine là “một dân tộc”, sớm muộn gì cũng trở về bên nhau!

Bên cạnh đó, ông Tusk cũng nhắc tới thành công của EaP trong bài phát biểu:

“Nhìn lại chặng đường 10 năm đầu tiên của EaP, có thể thấy rõ rằng mối quan hệ của chúng ta đã trở nên sâu sắc hơn, có tổ chức hơn và dễ đoán hơn nhờ vào chương trình này.

Chúng tôi đã kí kết thỏa thuận liên kết với Ukraine, Gruzia, Cộng hòa Moldova, thỏa thuận hợp tác toàn diện và nâng cao với Armenia, một khung thỏa thuận mới với Azerbaijan sắp được hoàn thành, và việc hợp tác với Belarus trở nên minh bạch hơn”.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Gruzia leo thang trong những ngày gần đây, sau những cuộc biểu tình tại Gruzia và những lời cáo buộc của giới chức nước này rằng Moskva “gây bất ổn” tại nước này.

Tình hình càng căng thẳng hơn nữa khi mới đây một MC truyền hình của Gruzia đã dùng những lời xúc phạm để lăng mạ Tổng thống Nga Vladimir Putin và cha mẹ quá cố của ông, khiến Quốc hội Nga đã hết sức tức giận và muốn trừng phạt Tbilisi.

Trước những diễn biến ấy, Tổng thống Putin đã ban hành lệnh cấm bay tới Gruzia, tuy nhiên ông từ chối áp lệnh trừng phạt có nguy cơ khiến Gruzia phải trả giá bằng 10% GDP của họ.

Được biết, trước bài phát biểu trên, ông Donald Tusk cũng đã đăng đàn trên Twitter để phản pháo về việc Tổng thống Putin nói rằng sự kiện Liên Xô sụp đổ là một “thảm kịch”:

“Việc Liên Xô sụp đổ KHÔNG PHẢI là thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ. Ngày hôm nay, tại Gruzia, tôi muốn khẳng định thật to và rõ ràng rằng: Sự sụp đổ của Liên Xô là một phước lành đối với người Gruzia, Ba Lan, Ukraine, cũng như toàn bộ khu vực Trung-Đông Âu. Và [đó cũng là phước lành] với cả người Nga nữa”, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu viết.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Hồng Anh

  Trí Thức Trẻ
  Source :http://soha.vn/khen-gruzia-dung-cam-noi-lien-xo-sup-do-khong-phai-tham-hoa-the-ky-chu-tich-ec-co-y-gi-khi-cong-kich-nga-20190711164450812.htm

  ® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.