IS gồng mình phản công SDF, quyết giữ pháo đài cuối cùng ở Syria

is gong minh phan cong sdf, quyet giu phao dai cuoi cung o syria hinh anh 1

Baghouz biến thành “chảo lửa” vì giao tranh đẫm máu giữa IS và SDF..

Cuộc phản công bắt đầu ngay trước bình minh hôm 13.3 từ phía tây của bờ sông ở làng Baghouz, thành trì cuối cùng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) còn kiểm soát ở Syria, theo một chỉ huy SDF.

Các cuộc đụng độ đẫm máu đã diễn ra khi lực lượng người Kurd đáp trả cuộc phản công. SDF cũng đã cố gắng bảo vệ một khu vực mà họ đã chiếm được từ IS ngày hôm trước. Ít nhất 4 chiến binh SDF đã thiệt mạng trong trận chiến dữ dội hôm 13.3.

IS đang đối mặt với thất bại gần như là chắc chắn tại vùng lãnh thổ cuối cùng chúng còn kiểm soát khi hàng trăm chiến binh IS và gia đình của chúng đã buông vũ khí đầu hàng  trong khi Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố trận chiến gần như sắp kết thúc.

Liên minh do Mỹ đứng đầu đã giúp SDF tấn công IS bằng các cuộc không kích vào các vị trí cuối cùng của IS. Họ nói rằng các cuộc không kích sẽ tiếp diễn vào cả “ngày lẫn đêm” để ngăn chặn bất kỳ chiến binh nào trốn thoát.

Người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali tuyên bố số lượng chiến binh IS hạ vũ khí đầu hàng đã “tăng lên 3.000”. 

Một nhà báo của Reuters ở Baghouz đã chứng kiến ​​hàng trăm chiến binh IS đầu hàng SDF – lực lượng đã tiến hành cuộc tấn công để giành lại thị trấn ở miền bắc Syria vào Chủ nhật sau nhiều tuần bao vây. Cuộc tấn công nhận được sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Baghouz là lãnh thổ cuối cùng IS còn kiểm soát ở Syria.

Cuộc tấn công dữ dội tiếp tục vào đêm qua. Các cảnh quay trực tiếp được phát trên TV Kurd Ronahi cho thấy một loạt vụ nổ lớn thắp sáng bầu trời đêm ở Baghouz, dường như từ một kho đạn nổ tung.

Khói bốc lên từ những tòa nhà đang cháy,  những ngọn lửa bốc lên dữ dội, tiếng súng và tiếng nổ liên tục vang lên.

“Khi các lực lượng của chúng tôi chưa xác nhận rằng tất cả những người muốn đầu hàng đã làm như vậy… các cuộc tấn công sẽ tiếp tục. Chiến dịch đã kết thúc, hoặc gần như kết thúc, chỉ cần thêm một chút thời gian để dọn dẹp trên mặt đất. Thất bại của các chiến binh thánh chiến đã rất gần”, phát ngôn viên của SDF Kino Gabriel tuyên bố.

SDF đã bao vây Baghouz trong nhiều tuần nhưng đã nhiều lần hoãn cuộc tấn công cuối cùng để cho phép hàng ngàn thường dân, nhiều người trong số họ là vợ và con của các chiến binh IS rời đi. Cuộc tấn công chỉ vừa được khởi động lai vào Chủ nhật.

Ông Gabriel cho biết, 25 chiến binh IS đã được xác nhận là đã chết trong các cuộc đụng độ, ngoài ra còn có một số chiến binh không xác định bị giết bởi các cuộc không kích.

Ở thời đỉnh cao, IS kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã chiến đấu trong nhiều năm để hất cẳng nhóm này khỏi các thành phố và thị trấn.

Trước khi cuộc tấn công gần đây bắt đầu vào tháng 2, các quan chức SDF ước tính vẫn còn 1.500 dân thường và 500 chiến binh IS nhưng sau khi trận chiến bắt đầu, rõ ràng con số thực tế còn cao hơn nhiều.

Source :http://danviet.vn/the-gioi/is-gong-minh-phan-cong-sdf-quyet-giu-phao-dai-cuoi-cung-o-syria-963077.html

® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.