Iran triệu tập phái viên Pháp tại Tehran vì… Đại sứ Pháp tại Mỹ

Iran triệu tập phái viên Pháp tại Tehran vì... Đại sứ Pháp tại Mỹ
Iran triệu tập phái viên Pháp tại Tehran vì… Đại sứ Pháp tại Mỹ
Đại sứ Pháp tại Mỹ Gerard Araud. Ảnh: ToI.

Hãng thông tấn bán chính thức của Iran ISNA đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Pháp tại Tehran về những bình luận trên Twitter của đồng nghiệp của ông ở Washington.

Theo đó, Đại sứ Philippe Thiebaud đã được triệu tập vào Chủ nhật (14.4) để giải thích lý do tại sao Đại sứ Pháp tại Mỹ Gerard Araud lại chia sẻ trên Twitter rằng, “các lệnh trừng phạt có thể được áp dụng lại” với Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hết hạn sau 10 năm.

Một ngày trước đó, Đại sứ Gerard Araud cáo buộc, bởi “Nga đang cung cấp uranium đã làm giàu” cho Teheran, nên Iran không cần phải “làm giàu uranium ồ ạt sau JCPOA”.

TIN LIÊN QUAN


  • Iran cáo buộc Mỹ là ‘trùm khủng bố’ và tuyên bố ‘không để yên’


  • Coi Vệ binh Cách mạng Iran là khủng bố, Mỹ tự chuốc hậu quả gì?

JCPOA là từ viết tắt của thỏa thuận hạt nhân được Iran ký kết với các cường quốc thế giới, trong đó có Pháp.

ISNA cho hay, Bộ Ngoại giao Iran đã gọi bình luận của Đại sứ Araud là “không thể chấp nhận được” và là “vi phạm mở” với thỏa thuận hạt nhân.

Theo Reuters, Iran tuyên bố chương trình hạt nhân của nước này phục vụ cho mục tiêu về năng lượng hòa bình và y tế đồng thời họ có quyền xử lý uranium để làm nhiên liệu lò phản ứng theo Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT).

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho rằng, chia sẻ của ông Araud là “một sự vi phạm lớn tới đối tượng và mục đích của JCPOA” đồng thời yêu cầu Paris phải “làm rõ ngay lập tức” hoặc “chúng tôi sẽ có hành động phù hợp”.

Đại sứ Pháp tại Mỹ Araud từng tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, sẽ nghỉ hưu vào ngày 20.4.

Hiện chia sẻ của ông trên Twitter về Iran đã biến mất vài giờ sau phản ứng của Tehran. Chính phủ Pháp hiện chưa đưa ra bình luận gì.

theo Lao động

Đọc thêm về:

    Hải Anh

    Trí Thức Trẻ
    Source :http://soha.vn/iran-trieu-tap-phai-vien-phap-tai-tehran-vi-dai-su-phap-tai-my-20190415122306217.htm

    ® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.