Chuông báo động Nhà thờ Đức Bà Paris reo 23 phút trước khi phát hiện có cháy

Chuông báo động Nhà thờ Đức Bà Paris reo 23 phút trước khi phát hiện có cháy
Chuông báo động Nhà thờ Đức Bà Paris reo 23 phút trước khi phát hiện có cháy
Các cột gỗ cháy đen bên trong Nhà thờ sau hỏa hoạn. Ảnh: Reuters

6h20 tối 15/4, 23 phút trước khi Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa, chuông báo động đã reo, song giới chức không phát hiện ra dấu hiệu hỏa hoạn.

Khi nhận được tín hiệu báo động lần 2, lực lượng cứu hộ nhanh chóng tới hiện trường dập lửa song đã không kịp khống chế. Gần 500 lính cứu hỏa phải mất 9 tiếng đồng hồ mới dập tắt hoàn toàn đám cháy lớn trên mái nhà thờ.

Theo tờ Dailybeast, Công tố viên Paris Rémy Heitz ngày 16/4 thông báo một cuộc điều tra toàn diện đang được triển khai để tìm hiểu thực sự chuyện gì đã xảy ra.

Công tố viên Heitz nói: “Điều mà chúng tôi biết đến thời điểm này là chuông báo động đầu tiên reo lúc 6h20, có người đi kiểm tra song không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu lửa cháy nào. Sau đó, đến 6h43, chuông báo động lại reo lần nữa, và đến thời điểm này thì ngọn lửa đã bùng cháy mạnh. Cuộc điều tra được dự đoán kéo dài và phức tạp. Chúng tôi đang lấy lời khai nhân chứng”.

TIN LIÊN QUAN

 • Pháp có thể phải nhập khẩu gỗ để làm lại mái Nhà thờ Đức Bà


 • Lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam từng tung bay trên tháp Nhà thờ Đức Bà Paris


 • Lý giải nguyên nhân nhà thờ Đức Bà Paris thiệt hại nặng vì vụ cháy


 • Loạt ảnh kinh hoàng về vụ hỏa hoạn lịch sử tại nhà thờ Đức Bà: Lửa như thổi bùng lên từ “địa ngục”

Cho đến nay, các điều tra viên vẫn chưa được phép vào bên trong nhà thờ do vẫn còn nguy hiểm.

Các nhà điều tra đã xác định và lấy lời khai một vài người trong nhóm công nhân nhận thi công dự án tôn tạo nhà thờ từ tháng 4 năm ngoái.

Công tác sửa chữa phần mái nhọn nằm trong giai đoạn đầu tiên trong dự án tôn tạo trên. Theo công tố viên Heitz, năm công ty xây dựng có liên quan đến dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris.

Giám đốc điều hành của nhà thầu chính trong dự án tôn tạo nhà thờ, Julien Le Bras ngày 16/4 khẳng định rằng các quy tắc an toàn lao động được “thực hiện nghiêm túc” và rằng “tại thời điểm xảy ra vụ cháy, không có bất kỳ nhân viên nào của công ty có mặt tại công trường”.

Ngay sau khi xảy ra đám cháy, Chính phủ Pháp khởi động một chiến dịch gây quỹ quốc gia để sửa chữa nhà thờ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/4 cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm.

Mặc dù đã có nhiều “mạnh thường quân” quyên góp hỗ trợ xây dựng nhà thờ như nhà tài phiệt François-Henri Pinault (100 triệu euro), tỷ phú Bernard Arnault (200 triệu euro)… song giới chuyên gia lo ngại rất khó để có thể tái tạo phần mái làm bằng gỗ sồi đã bị ngọn lửa phá hủy 2/3.

Ông Bertrand de Feydeau – Phó Chủ tịch Tổ chức Bảo tồn Fondation du Patrimoine – cho biết phần mái và ngọn tháp bị thiêu rụi trong vụ cháy khó có thể được xây dựng lại chính xác do hiện tại, Pháp không có đủ lượng gỗ sồi có kích thước tương tự các thanh gỗ cắt từ thế kỷ 12.

Chiều 15/4 (giờ địa phương), một vụ cháy lớn đã xảy ra làm sập một phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris – địa danh nổi tiếng tại trung tâm thủ đô Paris của Pháp.

Sau 9 tiếng chiến đấu không ngừng nghỉ, lực lượng cứu hỏa Paris ngày 16/4 thông báo đã dập tắt hoàn toàn đám cháy. Các chuyên gia đang đánh giá phần khung đã bị cháy đen của nhà thờ này để cân nhắc những bước đi tiếp theo nhằm cứu vãn những phần còn sót lại sau trận hỏa hoạn.

Link bài gốc tại đây.

theo Báo Tin tức

Đọc thêm về:

  Hồng Hạnh

  Trí Thức Trẻ
  Source :http://soha.vn/chuong-bao-dong-nha-tho-duc-ba-paris-reo-23-phut-truoc-khi-phat-hien-co-chay-20190417194657881.htm

  ® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.