Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: ‘Giảm giờ làm việc sẽ giảm tăng trưởng’

Theo Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, nếu giảm xuống 44 giờ giờ làm việc mỗi tuần sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 0,5% nên “cần đánh giá kỹ lưỡng”.

Chiều 23/10, sau khi lắng nghe hơn 50 ý kiến tranh luận của các đại biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ tiếp thu tối đa để báo cáo Quốc hội xem xét. 

Về nội dung được các đại biểu tranh luận sôi nổi nhất hôm nay là quy định giờ làm việc bình thường cho người lao động, ông Dung nói đây là vấn đề rất lớn, có tác động tới cả doanh nghiệp, người lao động, tăng trưởng kinh tế, ngân sách, nên phải “tính toán, nghiên cứu, lượng hoá cụ thể”. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh: Ngọc Thắng 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh: Ngọc Thắng 

Ông dẫn số liệu, ở Việt Nam hiện có 89,6% doanh nghiệp làm việc 48 giờ mỗi tuần; 3,6% doanh nghiệp làm 44 giờ; 6,8% doanh nghiệp làm 40 giờ. 

So sánh với các nước Đông Nam Á, ông Dung nói hiện có 8 nước quy định giờ làm việc bình thường 48 giờ như Việt Nam. Chỉ có hai nước thấp hơn là Singapore và Indonesia. 

“Singapore có thu nhập bình quân năm 2018 là 65.000 USD/người, gấp 12 lần Việt Nam. Nước càng giàu thì thời gian lao động càng ít, nước càng nghèo thì thời gian lao động càng phải tăng lên”, Bộ trưởng Dung phân tích. 

Còn ở Indonesia, khi đoàn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sang khảo sát thì được biết nước này giảm giờ làm vì muốn chia sẻ công việc với những người thất nghiệp, tránh tình trạng này tăng lên.

“Tối qua, chúng tôi tính toán, nếu giảm thời gian làm việc từ 48 xuống 44 giờ mỗi tuần thì một năm sẽ giảm 208 giờ. Điều này khiến tổng chi phí lao động tăng thêm 17%, tổng giá trị xuất khẩu giảm 20 tỷ USD một năm. Điều quan trọng nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ giảm đi 0,5% mỗi năm”, ông Dung bày tỏ lo lắng và nhắc lại, đây là vấn đề “hệ trọng quốc gia, cần có đánh giá kỹ lưỡng”.

Vì vậy, ông đề nghị Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu để giảm giờ làm việc vào thời điểm thích hợp. 

Kết thúc phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, những vấn đề còn ý kiến khác nhau như giảm giờ làm việc, tăng giờ khung giờ làm thêm, tăng số ngày nghỉ, tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được xin ý kiến các đại biểu trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Lao động (sửa đổi). 

Trước đó, tại phiên thảo luận ở hội trường, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đề xuất giữ nguyên quy định hiện nay về giờ làm việc bình thường, khu vực hành chính 40 giờ mỗi tuần, khu vực doanh nghiệp 48 giờ; còn giờ làm thêm tối đa tăng lên theo dự thảo Bộ luật, 400 giờ/năm thay vì 300 giờ như hiện nay. “Đây là quy định phù hợp thực tế và nhân văn”, ông nói.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã khóc khi phản đối ý kiến của ông Lộc và nói sức cạnh tranh của nền kinh tế không chỉ dựa vào sức lao động mà ở năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm việc và sự tiến bộ xã hội. “Sự tiến bộ xã hội ở đâu khi mà chúng ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động?”, bà Quyết Tâm nói.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng ủng hộ việc giảm giờ làm việc, không mở rộng khung giờ làm thêm tối đa. “Đất nước muốn tăng năng suất thì hãy đổi mới công nghệ và giảm giờ làm”, ông Nhân phát biểu.

Trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Chính phủ đề nghị mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt thêm 100 giờ/năm so với hiện hành (từ tối đa 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm).

Giờ làm việc bình thường vẫn quy định không quá 8 giờ mỗi ngày và không quá 48 giờ mỗi tuần. 

Viết Tuân

Source :https://vnexpress.net/thoi-su/bo-truong-dao-ngoc-dung-giam-gio-lam-viec-se-giam-tang-truong-4001422.html?vn_source=Folder&vn_campaign=Stream&vn_medium=Item-1&vn_term=Desktop&vn_thumb=1

® Copyright of authors and sources is cited by the newspaper.